Bangkok Fellowship Church

คำเทศนา


ความรักนั้นก็อดทน
คำเทศนาวันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม 2008

ผป.ทิฆัมพร เปล่งศรีสุข

1 โครินธ์ 13:4 ความรักอดทนนานและกระทำคุณให้
บางครั้งเราถามว่าเราต้องอดทนทำไม ความอดทนคืออะไร ความอดทนเป็นเรื่องของใจ เราจะห็นภาพของการอดทนผ่านชีวิตของหลายบุคคลในพระคัมภีร์ บุคคลที่เป็นตัวอย่าง คือ พระเยซู เปาโล โยเซฟ
ดาวิด แต่การอดทนเป็นเรื่องของเราเองกับพระเจ้า บางครั้ง เราหมดแรงก้าวเดินต่อไป แต่พระคัมภีร์คาดหวังว่าให้เราอดทนนาน และกระทำคุณให้ด้วย นี่หมายความว่าเป็นการอดทนที่ดี ไม่ใช่เพียงเพื่อรอเวลาของเรา แต่เพื่อประโยชน์แก่ทั้งตัวเราเองแก่คนอื่น พระเยซูอดทนที่กางเขนเพื่อช่วยเราให้รอด เปาโลอดทนตั้งแต่เราพระราชกิจจนถึงวันสุดท้าย โยเซฟต้องอดทนรอเวลาที่จะให้ฝันเป็นจริง ยอมตัวเป็นทาส สัตย์ซื่อต่อนาย ทำดีขนาดนั้น ยังถูกนำไปติดคุก จนในที่สุดมาถึงรางวัลที่พระเจ้าจัดเตรียมไว้ให้ นานแค่ไหน ก็ต้องตอบว่า จนถึงวาระสุดท้ายแห่งชีวิต เราอดทนแต่ละช่วงเวลาแห่งชีวิต
เราถามตัวเราเองว่าทำไมเราต้องอดทน
เมื่อต้องอดทนต้องเดินหน้าไป อดทนสำคัญขาดไหน ในบทแห่งความรักเริ่มต้นด้วยเรื่องของการอดทน
ความรักมี 2 ส่วน
(1) รักพระจ้า (2)รักเพื่นมนุษย์
เราดำเนินตามแผนการของพระเจ้า การอดทนเพราะพระเจ้ามีแผนการ เหมือนพระเจ้าทรงหวังดีต่อชาวยิว เมื่อเรารับความรัก เราก็มีสิ่งที่จะแบ่งปันแก่ผู้อื่น ความรักที่เรามีต่อคนอื่นก็เป็นแผนการของพระเจ้าด้วย ความอดทนต้องเกิดขึ้นตลอดเวลา
เมื่อเราอดทนทำให้เรามีกำลังต่อสู้
เราอดทนเพราะมีเป้าหมายชัดเจน
ทำให้เกิดผลอย่างมากมาย
อดทนไม่ใช่สุขสบาย บางครั้งต้องฝืนตนเอง
เราไม่ควรมาถึงจุดที่บอกว่าทนไม่ไหว


เราทำอย่างไรให้อดทนได้ เราอดทนได้ต่อเมื่อเรามีความเชื่อและความหวังในพระเจ้า แรงบันดาลใจ
อดทนมีหลายระดับ แต่ต้องเริ่มฝึกแต่น้อย ตั้งแต่เด็กเราต้องเชื่อฟังพ่อแม่ ไม่ตามใจตนเอง มิฉะนั้นเมื่อเราพบปัญหาใหญ่ขึ้นเราจะรับไม่ไหว พระเจ้าให้แก่เราไม่เกินกำลังของเรา พระองค์ให้เราอดทนได้
ถ้าสอบตกต้องเรียนเพื่อจะขึ้นชั้นให้ได้ ดาวิดอดทนตั้งแต่เป็นเด็กเลี้ยงแกะ ท่านเรียนเรื่องนี้ วันหนึ่งดาวิดเผชิญโกลิอัท ท่านมีฐานชีวิตที่ดี ผมเคยต้องคุมคนงานตอนอยู่ชั้นมัธยม พ่อให้ไปคุมคนงานที่ขุดดินเป็นร้อยคน ผมต้องอดทนตั้งแต่เช้าจรดเย็น นั่งฟังเพลง ปั้นดิน เรียนรู้จักคนงาน สิบปีที่แล้วตอนเศรษฐกิจถดถอย เราต้องอดทน เราต้องเชื่อมั่นในพระเจ้า เราผ่านไปได้ทำให้เราเชื่อมั่นในพระเจ้ามากยิ่งขึ้น ทำให้ความกดดันใหม่ที่กำลังมาหาเราเป็นพระพรที่ทำให้เรารู้ว่าพระเจ้ากำลังประทานพรให้เรามากขึ้นอีก ความอดทนมิได้เป็นประสบการณ์ที่สมอง แต่เป็นประสบการณ์ของชีวิต
การอดทนจะไม่บ่น ความมืดจะค่อยๆกลายเป็นความสว่าง เราอยู่ในคริสตจักรเราต้องอดทนต่อกันและกัน นำไปสู่ชีวิตใหม่ที่ดีขึ้น ถ้าเราทำตัวเหมือนยิวที่ร่อนเร่ในทะเลทราย จะไปไม่ถึงคานาอัน


Click ที่นี่เพื่อฟังคำเทศน์

 อ่านบทความย้อนหลัง
    Share